เทคโนโลยีที่ซับซ้อนบน “รอยบาก”

ข่าวเทคโนโลยี

หลังจากใช้ iPhone X มากว่า 6 เดือน จะขอรีวิวการใช้ในฐานะผู้ใช้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ ที่ “แอปเปิล” ออกมาเพื่อฉลองครบรอบ 10 ปี หลังจากนำ “ไอโฟน” บุกตลาดสมาร์ท โฟนจนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ยอดนิยมไปทั่วโลก

ช่วงเปิดตัวผลิตภัณฑ์ดังกล่าวทางแอปเปิลระบุว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นดีที่สุดเพียบพร้อมไปด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย พร้อมกับสโลแกน “สวัสดีอนาคต” จุดเด่นที่สำคัญมากอยากจะหยิบยกมาพูดถึงก็คือกล้อง “TrueDepth” กับนวัตกรรมที่มีเอกลักษณ์ การออกแบบและเทคโนโลยีที่ซับซ้อนที่สุดของแอปเปิล

ในช่วงแรก iPhone X ถูกวิพากษ์วิจารณ์พอสมควรกับการออกแบบที่นำกล้อง TrueDepth ซึ่งเป็นเหมือนรอยแหว่งหรือรอยบากไปไว้ข้างบนหน้าจอ ซึ่งดูแล้วมันขัดๆตาชอบกล แต่จนถึงปัจจุบันสมาร์ทโฟนที่วางตลาดซึ่งล้วนแต่เป็นสมาร์ทโฟนเรือธงที่เจาะตลาดพรีเมียมมากมายหลายรุ่นได้เดินตามคือมีรอยบากอยู่ด้านบนของจอเรียกว่าเป็นเทรนด์ของตลาดก็ไม่ผิดนัก

เริ่มจาก Face ID เป็นคุณสมบัติความปลอดภัยใหม่ โดยนำเอาเทคโนโลยีการจดจำใบหน้าจากกล้องดังกล่าวมาประมวลผลเพื่อยืนยันตัวบุคคล เข้ามาแทน Touch ID วิธีการยืนยันตัวบุคคลด้วยลายนิ้วมือ เพียงแค่มองหน้าจอก็ปลดล็อก ได้ทันที และยังใช้ยืนยันการ สั่งซื้อ iTunes Store, App Store รวมไปถึงการเข้าไปใช้งานแอปพลิเคชันอื่นๆ ของไทยได้มากมายได้ ไม่ว่าจะเป็นสายการบิน, ธนาคาร หรือซื้อขายหุ้น

ผมเป็นลูกค้าเคแบงก์ ใช้งานผ่านแอป K PLUS เป็นประจำสะดวกมากๆกับการใช้ Face ID เพื่อเข้าสู่ระบบการใช้งานอัตโนมัติทันที เพียงแค่เข้าไปดูข้อมูลหรือเช็กสถานะการเงิน ขณะที่แบงก์เองก็ได้ป้องกันความปลอดภัยอีกชั้นหนึ่งหากต้องการทำธุรกรรมการเงินจะต้องกดรหัสเพื่อยืนยันการทำธุรกรรม ทำให้มั่นใจในการทำธุรกรรมมากขึ้น

ทางด้านใช้งานกล้อง iPhone X ใช้ประโยชน์ได้จากคุณสมบัติ Portrait Lighting ซึ่งเป็นการถ่ายภาพบุคคลหน้าชัดหลังเบลอ เพิ่มมิติใหม่ให้กับภาพถ่ายบุคคลใน 5 สภาวะแสงใหม่คือ แสงไฟธรรมชาติ, แสงไฟสตูดิโอ, แสงไฟคอนทัวร์, แสงไฟเวที และแสงไฟเวทีขาวดำ รวมทั้งถ่ายภาพแบบ Selfie Portrait Lighting ถ่ายเซลฟี่แบบหน้าชัดหลังเบลอใน 5 สภาวะแสงใหม่เช่นกัน

ขณะเดียวกัน กล้อง TrueDepth ยังให้ความสนุกสนานกับการใช้ Animoji ให้กล้องจับการเคลื่อนไหวของใบหน้าผู้ใช้งาน โดยตัวการ์ตูนและอิโมจิเคลื่อนไหวไปตามการขยับใบหน้า เช่น ยิ้ม ยักคิ้วสื่ออารมณ์ต่างๆ และแชร์ผ่าน iMessage ระหว่างอุปกรณ์ iOS และ Mac ส่วนอุปกรณ์อื่นๆ ส่งผ่าน MMS รวมทั้งการส่งเป็นสติกเกอร์

สำหรับแอปพลิเคชัน Clips ที่สร้างสรรค์และแชร์วิดีโอสนุกๆ พร้อมใส่ข้อความเอฟเฟกต์ กราฟิก และอีกมากมาย มาพร้อมกับ Selfie Scene หรือฉากเซลฟี่เพื่อการถ่ายเซลฟี่แบบ 360 องศาที่สมจริง และเสมือนเข้าในฉากจำลองในภาพยนตร์เรื่อง Star Wars

ประโยชน์ของกล้อง TrueDepth ยังมีอีกเยอะเพียงแต่ไม่มีเนื้อที่พอให้เขียน แต่จากการใช้งานสรุปว่ามีความพอใจกับคุณสมบัติด้านความปลอดภัยกับการปลดล็อกหน้าจอแบบง่ายๆ กับเบื้องหลังเทคโนโลยีที่มีความซับซ้อนและล้ำสมัย!!

หนุ่มดิจิทัล
[email protected]

ที่มาของเนื้อหา : https://www.thairath.co.th/content/1292027