บทบรรณาธิการ : ขอโทษ

ข่าวเด่นประเด็นร้อน

การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อควบคุมตัว นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ อดีต พระพุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม ผู้ต้องหาคดีอั้งยี่ซ่องโจร และคดีปลอมพระปรมาภิไธย เป็นประเด็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในทางการเมืองอย่างกว้างขวาง

การร้องเรียนให้ตรวจสอบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติเกินความเหมาะสมหรือไม่ เป็นประเด็นหนึ่ง

การขอโทษของผู้นำรัฐบาลต่อนายสุวิทย์และผู้ศรัทธา พร้อมตักเตือนเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ เป็นอีกประเด็นหนึ่ง

ส่วนกรณีการใช้มาตรา 44 นำกำลัง เจ้าหน้าที่ล้อมวัดพระธรรมกายเพื่อหาตัว พระธัมมชโย เมื่อปี 2560 เป็นอีกประเด็นเปรียบเทียบที่น่าคิดประกอบการพิจารณา

การขอโทษของบุคคลทางการเมืองเป็นเรื่องสำคัญและได้รับความสนใจเป็นพิเศษ เพราะเป็นสัญลักษณ์ของการคลี่คลายความขัดแย้ง

แสดงให้เห็นว่า รัฐบาลหรือกลุ่มการเมืองนั้นๆ ตระหนักถึงการกระทำที่ผิดพลาดหรือบกพร่อง และจะหาทางป้องกันไม่ให้เกิดซ้ำอีก

โดยเฉพาะการขอโทษประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนหรือกระทบกระเทือนจิตใจจากการกระทำของรัฐ

'' ''

แต่การขอโทษที่ดียังต้องยึดหลักและการปฏิบัติที่เท่าเทียมกันสำหรับคนทุกกลุ่มทุกฝ่ายเป็นสำคัญ

ไม่ให้เกิดความรู้สึกสงสัยคลางแคลงหรือน้อยเนื้อต่ำใจ ว่ามีการเลือกที่รัก มักที่ชังเกิดขึ้น

คําอธิบายจากรัฐมนตรีที่ว่า การที่ผู้นำรัฐบาลออกมาขอโทษผู้ต้องหาที่เคยเป็นพระสงฆ์ เนื่องจากประเทศไทยเป็นเมืองพุทธนั้น ยิ่งเพิ่มความเข้มข้นในการถกเถียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้

เพราะหากถือหลักเมืองพุทธแล้วยังมีเหตุ การณ์อีกมากมายที่เป็นคำถามและข้อสงสัย ค้างคาอยู่ในประวัติศาสตร์ของประเทศ

เช่น การเป็นเมืองพุทธไม่ควรมีเหตุการณ์ใช้กำลังทหารเข้ามาจัดการผู้ประท้วงในเมืองหลวง ทำให้พลเรือนไร้อาวุธบาดเจ็บล้มตาย

การเป็นเมืองพุทธหมายถึงการยอมรับความแตกต่างของผู้คนที่นับถือศาสนาอื่น ไม่เลือกปฏิบัติ ทำให้เกิดความคับข้องและคับแค้นใจ จนกลายเป็นปัญหาในจังหวัดชายแดนใต้

การเป็นเมืองพุทธยังหมายถึงการสนับ สนุนให้ทุกคนใช้สติและปัญญาใคร่ครวญ ไม่ยึดอำนาจหรือสิทธิการตัดสินใจของ ผู้อื่นมาเป็นของตน

FacebookTwitterGoogle+Line บทความก่อนหน้านี้ข่าวสดทีวีไกด์ : ธาดา เริ่มรู้สึกว่า กันยา มีท่าทียั่วยวน ขณะที่อรุณา กลับไม่เคยคิดระแวงสงสัย เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป ติดตาม เมีย2018บทความถัดไปเริ่ดหรูกลางทะเล! ดีไซเนอร์ดังขนเหล่าเซเลบ จัดปาร์ตี้บนเรือยอชต์ อวดชุดสวยแซ่บเซ็กซี่ ข่าวสด gpsiam '' ติดตามเรา

Khaosod - ข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน 1 เจอจงอางดุ! นอนซุกกอไผ่กกลูกน้อยในไข่ 46 ใบ กู้ภัยจับยังสู้เลือดตกยางออก(คลิป) วันที่ 29 พฤษภาคม 2561 - 00:00 น. 2 เคลียร์ข้ามช่อง!! ‘โน้ส’ออกสื่อเคลียร์พระเอก‘เวียร์’ ประกาศเกินกว่าคำว่าชอบ‘เบลล่า’(คลิป) วันที่ 28 พฤษภาคม 2561 - 15:20 น. 3 สลดใจ สังคมเสื่อม เด็กหญิงวัย 15 โพสต์ด่าแม่ ขู่จะฆ่าให้ตาย เหตุแค่ไม่ได้เงินที่ต้องการ! วันที่ 28 พฤษภาคม 2561 - 19:16 น. 4 ย้อนดูบัญชีเงินตลกสาว‘ตุ๊กกี้’ที่ถึงตะลึง! ก่อนเจอดราม่า“ร้อนเงิน”เลยรีวิวเมจิกสกิน วันที่ 28 พฤษภาคม 2561 - 17:57 น. 5 เช็กดวงสัปดาห์นี้ ราศีใดมีลาภเงินก้อนโต ราศีไหนโชควิ่งชน-งานก็ดีคาดไม่ถึง วันที่ 28 พฤษภาคม 2561 - 20:32 น. 6 หนุ่มฟอร์จูนเนอร์ เปิดใจหลังพ่วงล้มทับ ทำยังไงถึงรอด เผยสิ่งศักดิ์สิทธิ์พ่อตาให้พกติดตัว(คลิป) วันที่ 28 พฤษภาคม 2561 - 16:51 น. 7 ฆ่ากันเอง!! รัวปืน5นัดปิดตำนาน‘แฝดนรก’หนุ่มขาใหญ่คดียา หนีหมายจับ(คลิป) วันที่ 29 พฤษภาคม 2561 - 00:41 น. 8 เปิดตัวลูกชายหล่อมาก!! ‘บิ๊ก’ลั่นไม่เคยซุก เผยเหตุสลดเสียแม่-รถชนลอยต่อหน้าพ่อ(คลิป) วันที่ 28 พฤษภาคม 2561 - 13:47 น. 9 ทำดีต้องได้ดี…มาครงเปิดทำเนียบสดุดี-ให้สัญชาติฝรั่งเศสหนุ่มผู้ลี้ภัย ปีนตึกช่วยชีวิตเด็ก วันที่ 28 พฤษภาคม 2561 - 23:57 น. 10 ฝนถล่มภาคเหนือ-กลาง! ตกหนักร้อยละ 70 กรมอุตุฯเตือน! ช่วงนี้ระวังอันตรายจากฝนหนัก วันที่ 28 พฤษภาคม 2561 - 07:02 น. ข่าวสดเกี่ยวกับเราบริษัท ข่าวสด จำกัด 40/10 ถ.เทศบาลนิมิตรใต้ หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 ลาดยาว จตุจักร กรุงเทพฯ 10900ตามเรา '' Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.

คุณจะไม่พลาดข่าวด่วน-ข่าวสำคัญ หากกดติดตามข่าวสด

OK Cancel
Edit with Live CSS Save Write CSS OR LESS and hit save. CTRL + SPACE for auto-complete.

ที่มาของเนื้อหา : https://www.khaosod.co.th/hot-topics/news_1140415