บทบรรณาธิการ : ทรัพย์สินวัด-พระ

ข่าวเด่นประเด็นร้อน

สํานักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ชี้แจงกรณีมีหนังสือถึงผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดทั่วประเทศ เกี่ยวกับการวางระบบการเงินและบัญชีของวัด ซึ่งกำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก

ระบุวัตถุประสงค์เพื่อขอทราบแนวทางปฏิบัติได้จริงของวัดต่างๆ เท่านั้น หลักการคือพระภิกษุสงฆ์ไม่ต้องมาถือเงิน แต่ผ่านบัญชีส่วนกลาง เพื่อให้วัดที่ยังไม่ได้ดำเนินการนำไปพิจารณาปรับใช้ให้ถูกต้องตามหลักพระธรรมวินัย

แม้จะอ้างว่าไม่เกี่ยวกับเรื่องคดีเกี่ยวกับเงินอุดหนุนวัดและการจับกุมพระสงฆ์ในขณะนี้ แต่สถานการณ์ที่บังเอิญมาสอดคล้องกัน จึงทำให้เกิดความสงสัยตามมา

เป็นความไม่ไว้วางใจกันระหว่างคณะสงฆ์กับหน่วยงานของรัฐ

ตามระเบียบการจัดการทรัพย์สินของวัดนั้น แยกค่อนข้างชัดเจนว่า ทรัพย์สินของวัดหรือของคณะสงฆ์กับทรัพย์สินส่วนตัว ได้แก่ เจ้าอาวาส ตลอดจนพระลูกวัด และสามเณร

ระยะหลังๆ ดูเหมือนว่าสังคมบางส่วนไม่อยากให้พระสงฆ์มีทรัพย์สินส่วนตัวอย่างสิ้นเชิง โดยให้ทรัพย์สินและรายได้ที่เกิดขึ้นทั้งหมดตกเป็นของวัดสถานเดียว ซึ่งก็มีทั้งเสียงสนับสนุนและคัดค้าน

'' ''

แต่ในความเป็นจริงแล้ว พระสงฆ์สามเณรยังต้องมีค่าใช้จ่ายส่วนตัวอยู่ เช่น ค่าเดินทาง ค่าศึกษาเล่าเรียน ค่ารักษาโรคและการดูแลสุขภาพ ตลอดจนอุปกรณ์อื่นที่เอื้อต่อการศึกษาหาความรู้

การจัดการทรัพย์สินโดยให้เป็นของวัดเท่านั้นจึงเป็นเรื่องก้ำกึ่ง

อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าทรัพย์สินเงินทองของบริจาคนั้น ส่วนใหญ่มาจากความศรัทธาต่อพระสงฆ์ในฐานะปัจเจกบุคคลเป็นด้านหลัก ตัวอย่างมีให้เห็นมาแล้วทั้งในอดีตและปัจจุบัน

พระสงฆ์อีกเป็นจำนวนมากที่มีบารมี และเป็นชุมทางแห่งความศรัทธาเลื่อมใส จึงได้รับเงินบริจาคเป็นจำนวนมาก แต่ละปีมีมหาศาล แต่ก็มีวิธีจัดการเงินเหล่านั้นด้วยการนำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์ต่างๆ กัน

ตัวอย่างกรณีพระเทพวิทยาคมหรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เมื่อครั้งยังดำรงชีวิตอยู่ ได้รับเงินบริจาคปีละหลายสิบล้าน แต่ก็ไม่ได้เป็นทรัพย์สินของวัดบ้านไร่ แต่สิ่งปลูกสร้าง ตลอดจนเสนาสนะอื่นๆ ต่างหากที่เป็นของวัด

การจัดระเบียบทรัพย์สินวัดย่อมเป็นสิ่งที่ดี แต่การรุกเข้าไปถึงทรัพย์สินส่วนบุคคล จึงต้องรอบคอบและระมัดระวัง

FacebookTwitterGoogle+Line บทความก่อนหน้านี้ตบสาวไทย ต้านไม่ไหว พ่าย บราซิล ปราชัย 8 เกมติดศึกเนชั่นส์ลีกบทความถัดไปไม่อยากเป็นภาระลูกหลาน! ลุง 61 เครียดโรครุมเร้า ผูกคอดับสลดคาบ้าน ข่าวสด gpsiam '' ติดตามเรา

Khaosod - ข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน 1 โจอี้บอย แร็พดัง โพสต์ถึง มิ้งค์ อดีตแฟนเก่า กัปตัน วันร่ำไห้ แถลงตั้งท้อง วันที่ 13 มิถุนายน 2561 - 09:12 น. 2 มิ้งค์ ประกาศ ตัดขาด กัปตัน เผยปมดีเอ็นเอ-ฝากครรภ์ จากนี้ขอทำงานหาเงินเลี้ยงลูกเอง!! วันที่ 13 มิถุนายน 2561 - 16:01 น. 3 ถ้าผมช้า 5 วินาทีเด็กไม่รอด เปิดใจฮีโร่ฝ่าเปลวไฟช่วยเด็ก นาทีนั้นตายเป็นตาย(คลิป) วันที่ 13 มิถุนายน 2561 - 23:30 น. 4 จิ๊มิ คนแห่ดู 5 ล้านวิว!! สาวใจกล้าให้ช่างประดับเพชร “จิ๊มิ” ส่องแสงวิบวับ วันที่ 13 มิถุนายน 2561 - 14:34 น. 5 บิกีนี มึนทั้งสระ! สาวบิกีนี-หักมุม ปล่อยของเพราะคีพลุกส์เซ็กซี่ไม่ไหว คนดูเป็นล้าน วันที่ 13 มิถุนายน 2561 - 16:03 น. 6 วงจรปิดจับนาที ลั่นไกสังหาร มิก แฝดทมิฬ แก๊งค้ายารายใหญ่ ล่าแฝดอีกคนยังหนี (คลิป) วันที่ 13 มิถุนายน 2561 - 19:11 น. 7 หนุ่มเจ้าโลกมโหฬาร พ้อไซซ์เป็นอุปสรรคหางานทำไม่ได้ อวดฟาดดาราดังเพียบ วันที่ 13 มิถุนายน 2561 - 12:09 น. 8 ส่องตัวจริง มิ้ง ศวภัทร แฟนเก่า‘กัปตัน’ จากเน็ตไอดอลดังถึงปมตั้งท้อง? วันที่ 11 มิถุนายน 2561 - 14:01 น. 9 ‘อดีตบิ๊ก พม.’ กับพวก ถูกยึด-อายัดทรัพย์เกือบ 100ล้าน! เซ่นโกงเงินคนจน วันที่ 13 มิถุนายน 2561 - 08:49 น. 10 ดวง ดวงวันพุธที่ 13 มิถุนายน 2561 ราศีใดคนใกล้ชิดให้ลาภ-ราศีใดระวังถูกข่มเหงถูกขโมย วันที่ 13 มิถุนายน 2561 - 06:33 น. ข่าวสดเกี่ยวกับเราบริษัท ข่าวสด จำกัด 40/10 ถ.เทศบาลนิมิตรใต้ หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 ลาดยาว จตุจักร กรุงเทพฯ 10900ตามเรา '' บอลโลก ข่าวด่วน ประเด็นร้อน เด่นออนไลน์ ทุกทิศทั่วไทย ข่าวสดรอบโลก การเมือง เศรษฐกิจ กีฬา คอลัมน์ฉบับรายวัน บันเทิง Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.

คุณจะไม่พลาดข่าวด่วน-ข่าวสำคัญ หากกดติดตามข่าวสด

OK Cancel
Edit with Live CSS Save Write CSS OR LESS and hit save. CTRL + SPACE for auto-complete.

ที่มาของเนื้อหา : https://www.khaosod.co.th/hot-topics/news_1209624