บทบรรณาธิการ : รู้จักคลี่คลาย

ข่าวเด่นประเด็นร้อน

กรณีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ขอบคุณคำแนะนำของเจ้าหน้าที่สน.ชนะสงครามให้แจ้งความเอาผิดกับผู้ชุมนุมกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ฐานตัดกุญแจประตู เมื่อวันที่ 21 พ.ค. ในข้อหาทำลายทรัพย์สินราชการ แต่เลือกที่จะไม่ดำเนินการ เพราะเห็นว่าเกิดจากความชุลมุนของสถานการณ์ อีกทั้งความเสียหายก็เกิดเพียงเล็กน้อย จึงเลือกที่จะพยายามสื่อสารกับนักศึกษาและผู้ชุมนุมให้มากขึ้นแทนนั้น

เชื่อว่าเป็นทางเลือกที่ดีและจะช่วยบรรเทาความตึงเครียดทางสังคมได้ส่วนหนึ่ง

เพราะเป็นการมองภาพรวมของเหตุการณ์ พยายามทำความเข้าใจกับทุกฝ่าย รู้จักแยกแยะเหตุผล รวมถึงประเมินผลที่จะเกิดขึ้นต่อไป

ไม่ได้มุ่งใช้กฎเกณฑ์ข้อบังคับเพียงอย่างเดียวจัดการทุกอย่าง

สิ่งสำคัญในการสร้างความปรองดองทางสังคมคือการทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน แม้ว่าไม่มีทางที่คนทุกกลุ่มในสังคมจะเห็นตรงกัน แต่อย่างน้อยต้องพยายามเข้าใจเหตุผลของแต่ละกลุ่มแต่ละฝ่าย

โดยเฉพาะในฐานะเจ้าหน้าที่รัฐที่ต้องเป็นคนกลางในการคลี่คลายความขัดแย้ง ไม่เข้าไปผสมโรงให้ความขัดแย้งร้าวลึกยิ่งขึ้น

ขณะที่กำลังเอ่ยอ้างให้คนในสังคมรักสามัคคีกัน ไม่ควรใช้วาจาเสียดสีเหยียดหยามกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

'' ''

ไม่ควรสร้างภาพของการชุมนุมแสดงออกทาง การเมืองว่าเป็นความวุ่นวายที่จะทำลายเศรษฐกิจหรือการท่องเที่ยว เพื่อให้เกิดการรังเกียจชิงชังในสังคม

อีกทั้งต้องแยกแยะเป็น ระหว่างการชุมนุมแสดงออกทางการเมืองที่ไร้อาวุธและจำกัดอยู่ในพื้นที่ส่วนเดียว กับการชุมนุมปั่นป่วนบุกสถานที่ราชการและยึดสนามบิน

อุปสรรคและปัญหาที่ขัดขวางการปรองดองในขณะนี้ส่วนหนึ่งกลับเป็นตัวคนกลางที่ไม่พยายามทำความเข้าใจและไม่แยกแยะดูรายละเอียดของแต่ละเรื่องแต่ละเหตุการณ์

อีกทั้งยังเหมารวมและสรุปไปเองว่า การแสดง ออกทางการเมืองเป็นภัยต่อเศรษฐกิจและความมั่นคง

ทั้งที่ทราบและเห็นตัวอย่างในหลายประเทศประชาธิปไตยว่า การแสดงออกเช่นนี้เป็นเรื่อง เล็กน้อยมาก และเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน

ไม่มีประเทศประชาธิปไตยใดที่จะเอาเรื่องเอาราวกับคนที่เรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง

FacebookTwitterGoogle+Line บทความก่อนหน้านี้ข่าวสดทีวีไกด์ : ภูรี บอกความจริง วิกกี้ ให้รู้ว่ารัก พริม เรื่องราวความรักของ ภูรี จะลงเอยอย่างไร ติดตาม เสน่ห์รักนางซิน (ตอนจบ)บทความถัดไปชกไม่มีมุม : ความต่าง 2 ม็อบ อยาก-ไม่อยากเลือกตั้ง ข่าวสด gpsiam '' ติดตามเรา

Khaosod - ข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน 1 เปิดคลิปแฉพุทธะอิสระ จับตร.ปิดตา-ข่มขู่-สอบกลางม็อบแจ้งวัฒนะ ที่มา ‘อั้งยี่ซ่องโจร’ วันที่ 24 พฤษภาคม 2561 - 22:07 น. 2 ด่วน! จับสึก “พุทธะอิสระ” ถอดผ้าเหลือง-ใส่ชุดขาวคุมตัวเข้าเรือนจำ ลูกศิษย์ร่ำไห้ วันที่ 24 พฤษภาคม 2561 - 18:47 น. 3 อายัดบัญชีเจ้าอาวาสวัดสระเกศ 132 ล้าน เจ้าคุณธงชัย เผ่น พบเจาะประตูลับหนี!! วันที่ 24 พฤษภาคม 2561 - 10:47 น. 4 บุกยิงผญบ.ยะลาล้มคว่ำ! มือปืนจะลงมายิงซ้ำเมียคว้าผ้าขาวคลุมร่างรอดหวุดหวิด(คลิป) วันที่ 24 พฤษภาคม 2561 - 23:44 น. 5 ‘บิ๊กป้อม’ ฉุน! น้ำมันไม่ขึ้น มา4ปีไม่พูด ยันรัฐบาลไม่เกี่ยว หัดเสียสละบ้าง(คลิป) วันที่ 24 พฤษภาคม 2561 - 11:54 น. 6 ปชช.ครึ่งล้าน แห่ตอบโพล “เอา-ไม่เอา บิ๊กตู่อยู่ต่อ” พบเกือบ90%ไม่เอา!  วันที่ 24 พฤษภาคม 2561 - 10:53 น. 7 เผย ‘คอมมานโด’ บุกรวบด่วน! ‘พุทธะอิสระ’ คาวัดอ้อน้อย ส่งกองปราบ!! (คลิป) วันที่ 24 พฤษภาคม 2561 - 09:22 น. 8 เผยนาทีสึก “พุทธอิสระ” ชี้โทษหนักหวั่นยุ่งหลักฐาน ลูกศิษย์ร่ำไห้ คร่ำครวญ(คลิป) วันที่ 24 พฤษภาคม 2561 - 19:30 น. 9 ดวงวันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม 2561 ราศีใดญาติให้ลาภก้อนใหญ่-ราศีใดโชคดีเรื่องงาน วันที่ 24 พฤษภาคม 2561 - 06:33 น. 10 คลิปแฉหนุ่มสาวมีเซ็กซ์บนร้านสะดวกซื้อเจ้าดังกลางวันแสกๆ คนถ่ายคลิป-ไม่สนใจ วันที่ 24 พฤษภาคม 2561 - 20:21 น. ข่าวสดเกี่ยวกับเราบริษัท ข่าวสด จำกัด 40/10 ถ.เทศบาลนิมิตรใต้ หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 ลาดยาว จตุจักร กรุงเทพฯ 10900ตามเรา Thailand Web Stat Truehits.net '' Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.

คุณจะไม่พลาดข่าวด่วน-ข่าวสำคัญ หากกดติดตามข่าวสด

OK Cancel
Edit with Live CSS Save Write CSS OR LESS and hit save. CTRL + SPACE for auto-complete.

ที่มาของเนื้อหา : https://www.khaosod.co.th/hot-topics/news_1127561